โรงเรียนบ้านบางมรวน

หมู่ที่ 5 บ้านบางมรวน-บางปูเต ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82190

ผู้สูงอายุ การศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่มีความเหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สภาวะสุขภาพและการรักษาที่ดีขึ้น ทำให้จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทั้งในโลกและในบราซิล ข้อเท็จจริงนี้ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางคลินิก และการสนับสนุนทางโภชนาการของสมาคมสารอาหารทางหลอดเลือด ของบราซิล ทำให้เกิดความกังวลและการลงทุนใหม่ๆ ในการระบุลักษณะเฉพาะ ที่สามารถให้การดูแลที่ดีขึ้นสำหรับผู้คนในกลุ่มอายุนี้

เป็นที่ทราบกันดีว่าอายุที่มากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลต่อการรับประทานอาหาร มีการเปลี่ยนแปลงของรสชาติและกลิ่น โดยการรับรู้รสเค็ม หวานและกรดลดลง แม้ว่าจะไม่รบกวนการรับประทานอาหารโดยตรง แต่มักทำให้น้ำลายไหลและความสามารถในการบดเคี้ยวลดลง ไม่ว่าจะเกิดจากการไม่มีฟันหรือการใช้ฟันปลอมที่ดัดแปลงไม่ดี

และความผิดปกติของการกลืนต่างๆ ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ต้องนำมาพิจารณา เมื่อต้องวางแผนการรับประทานอาหารของผู้สูงอายุ ซึ่งผู้สูงอายุมักจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะบริโภคแคลอรีน้อยกว่าผู้ที่อายุน้อยกว่า ปัจจัยนี้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ผลที่ตามมาอีกประการหนึ่ง คือการเปลี่ยนแปลงในองค์ประกอบของร่างกายโดยมวลกายแห้งลดลง และไขมันในร่างกายทั้งหมดเพิ่มขึ้น

ในผู้สูงอายุตามแพทย์การพัฒนาของภาวะทุพโภชนาการมีรายละเอียดบางอย่างที่หากไม่ปฏิบัติตาม อาจทำให้แพทย์หรือนักโภชนาการวินิจฉัยไม่ถูกได้ ความโดดเดี่ยว การสูญเสียคู่ครอง ภาวะซึมเศร้า ภาวะสมองเสื่อม ภาวะเบื่ออาหาร การใช้ยา การเคลื่อนไหวที่ลดลง การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ สภาวะของฟัน การใช้อวัยวะเทียม เป็นเงื่อนไขที่สมควรได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

เนื่องจากสามารถแทรกแซงทั้ง 2 อย่างได้ ด้วยการเข้าถึงอาหารและด้วยการกลืนกิน การลดน้ำหนักและการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ในการตรวจร่างกาย เช่น เนื้อเยื่อไขมันที่ลดลง กล้ามเนื้อและสุขภาพของผิวหนัง มีความสำคัญแต่ต้องตีความด้วยความระมัดระวัง ที่สำคัญกว่านั้นน่าจะเป็นการประเมินการทำงาน ซึ่งจะตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงนิสัย และกิจวัตรประจำวันของการทำงานและการพักผ่อน

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญมีมติร่วมกันว่า ผู้สูงอายุควรได้รับอาหารที่หลากหลาย ดีต่อสุขภาพ และสมดุล ความต้องการโปรตีน แคลอรี และไขมันในแต่ละวันไม่แตกต่างจากกลุ่มคนอายุน้อยมากนัก แพทย์เตือนต้องระมัดระวังในการปรับอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวและกลืน ต้องเคารพข้อจำกัดด้านอาหารซึ่งเป็นผลมาจากโรคเฉพาะ เช่นเบาหวาน หรืออวัยวะล้มเหลว ซึ่งไม่ได้หมายความว่าอาหารจะไม่อร่อย

ผู้สูงอายุ

ในที่สุด การฟื้นฟูหรือรักษาภาวะโภชนาการของ ผู้สูงอายุ ที่ป่วยจะมีความสำคัญมากกว่า โดยให้ความสนใจกับความสุขในการรับประทานอาหารและการรักษาความอยากอาหาร มากกว่าการเคารพข้อจำกัดด้านอาหารที่เข้มงวดมาก การใช้วิตามินเสริมของผู้สูงอายุควรได้รับการพิจารณาแยกจากกัน เพราะตามแพทย์ระบุว่า มีสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอายุ และการใช้อาหารที่ไม่เพียงพอ

ซึ่งทำให้ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะขาดวิตามินบางชนิด ข้อเท็จจริงนี้ ไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงการใช้วิตามินคอมเพล็กซ์ตามอำเภอใจในคนเหล่านี้ ยิ่งกว่านั้น ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ได้รับอาหารที่เพียงพอ จะไม่แสดงอาการทางคลินิกของการขาดวิตามิน แพทย์ชี้ให้เห็นว่า ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษสำหรับวิตามินบี 12 ซึ่งการขาดวิตามินบี 12 นั้นพบได้บ่อยมากในกลุ่มอายุนี้

ผู้ที่มีอายุมากกว่า 70 ปี มีอัตราการเกิดโรคกระเพาะแกร็นสูงขึ้น ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารลดลง และการผลิตปัจจัยภายในที่มีผลทำให้ลำไส้ดูดซึมวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ การขาดวิตามินนี้สามารถนำไปสู่โรคโลหิตจางชนิดเมกาโลบลาสติก ปลายประสาทอักเสบ มีปัญหาในการเดินและการขาดความรู้ความเข้าใจ และควรให้ยาทางหลอดเลือดเมื่อจำเป็น ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าการขาด วิตามินดีและแคลเซียมนั้นพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ

ซึ่งอายุที่มากขึ้นทำให้การดูดซึมวิตามินดีที่ใช้งานอยู่ในลำไส้ลดลง และความสามารถของผิวหนังในการผลิตสารตั้งต้นคือวิตามินดี 3 การให้วิตามินทดแทนควรทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากอาจเป็นอันตราย และอาจนำไปสู่ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงและเสียชีวิตได้ การดูดซึมแคลเซียมจะลดลงตามอายุ และอาจจำเป็นต้องเสริมแคลเซียม โดยเฉพาะในสตรีที่มีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

การเสริมแคลเซียมมีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีประวัติแคลเซียมในไต พาราไทรอยด์สูง Sarcoidosis และผู้ที่มีแคลเซียมในไตสูง ในผู้สูงอายุ ภาวะขาดน้ำจะเกิดขึ้นเป็นหรือบ่อยกว่าภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งผู้ที่ดูแลควรได้รับการวินิจฉัย และแก้ไขอย่างเหมาะสม โภชนาการของผู้สูงอายุ เป็นไปตามหลักการเดียวกันกับกลุ่มอายุอื่นๆ การใส่ใจเป็นพิเศษตามลักษณะเฉพาะบางประการของวัยชรา ไม่ได้สร้างความยากลำบาก

หรือการดูแลพิเศษที่ไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลตามปกติสำหรับผู้ป่วย ผู้เชี่ยวชาญสรุป โรคพาเก็ทและกระดูกอักเสบในวัยชรา โรคพาเก็ทเป็นโรคกระดูกที่เกิดขึ้นในวัยชรา และมีลักษณะทางพันธุกรรมซึ่งไม่ทราบสาเหตุ เกิดขึ้นบ่อยครั้งในยุโรปโดยเฉพาะในอังกฤษ เป็นที่รู้จักกันในชื่อโรคกระดูกอักเสบผิดรูป เนื้องอกกระดูก ที่พบบ่อยที่สุดในวัยชรา คือการแพร่กระจายเนื้องอกในกระดูกนั้นหายาก

ซึ่งอาการไม่ดีและอาจมีอาการปวดและบวมที่บริเวณนั้น การวินิจฉัยมักจะทำโดยการถ่ายภาพรังสี แหล่งที่มาหลักของการแพร่กระจายของกระดูก ได้แก่ ปอด ไตและมะเร็ง กระดูกส่วนไหนก็ได้ แต่พบน้อยมากในกระดูกขาและแขน โรคกระดูกอักเสบคือการติดเชื้อที่กระดูก มักเกิดจากแบคทีเรีย อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของแผลกดทับหรือแผลกดทับ ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อโดยมีไข้และปวด การรักษาขึ้นอยู่กับยาปฏิชีวนะและการผ่าตัด

บทความที่น่าสนใจ แอ่งทาริม น้ำมันสำรองในแอ่งทาริมมีมากกว่า 17.8 พันล้านตันใช่หรือไม่

บทความล่าสุด